BỆNH VIỆN II LÂM ĐỒNG
26/09/2023

HIỆU QUẢ TỪ VIỆC KHÁM, CHỮA BỆNH BẰNG CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHIP

Chia sẻ:
  • facebook

HIỆU QUẢ TỪ VIỆC KHÁM, CHỮA BỆNH BẰNG CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHIP

Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo đề án 06 của Sở Y tế Lâm Đồng, thời gian qua, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đã phối hợp tốt với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh trong việc khuyến khích người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sử dụng căn cước công dân gắn chip và ứng dụng VneID (định danh điện tử), VssID (Bảo hiểm xã hội số) khi đi khám chữa, bệnh (KCB). Đây là một bước tiến lớn trong cải cách thủ tục hành chính của ngành Y tế cũng như bảo hiểm xã hội (BHYT).

Hiện nay, chỉ cần có thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip, các thông tin cá nhân, trong đó có thẻ BHYT đều đã được tích hợp nên người bệnh có thể khám, chữa bệnh mà không cần mang theo thẻ BHYT. 

Bệnh viện II Lâm Đồng trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ 100 – 120 ca cấp cứu tối khẩn cấp (chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…) mà không kịp chuẩn bị thẻ BHYT khi nhập viện. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân là người lao động xa quê đến Lâm Đồng làm việc không mang theo thẻ BHYT. Có những trường hợp không tìm thấy thẻ đã phải tự trả chi phí khám chữa bệnh rất tốn kém.

Tuy nhiên, từ khi bệnh viện triển khai thực hiện khám chữa bệnh bằng CCCD có gắn chip theo Đề án 06 (Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030), tất cả các trường hợp đến khám đều được cán bộ y tế kiểm tra và sử dụng thông tin BHYT tích hợp trong CCCD .

Hiện Bệnh viện II Lâm Đồng đã triển khai sử dụng đầu đọc mã QR-code tại Khoa cấp cứu, Khoa khám bệnh và Khoa sản với 8 đầu đọc mã vạch phục vụ bệnh nhân khám bệnh ngoại trú, tiếp nhận khoảng hơn 1000 lượt bệnh nhân đến khám. Với lượng bệnh nhân đông như vậy, số cán bộ thực hiện khâu làm thủ tục ban đầu của khoa phải làm việc liên tục, nhất là thời điểm đầu giờ sáng. Nhờ triển khai khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp đã giảm thiểu thời gian chờ đợi khi đến khám bệnh.

Trước đây, cùng lúc người bệnh phải xuất trình cả BHYT  và CMND/CCCD để đối chiếu thông tin; thì giờ đây chỉ cần xuất trình cho cán bộ y tế CCCD có gắn chip. Giúp người bệnh không phải mang nhiều giấy tờ, tránh tình trạng quên, mất hoặc làm rách thẻ BHYT. Với cán bộ y tế, tích hợp các thông tin trong cùng 1 loại thẻ, cùng 1 lần quét giúp giảm bớt khâu đối chiếu, đảm bảo thông tin chính xác, không xảy ra tình trạng sai lệch, không khớp giữa 2 loại giấy tờ. Như vậy, quy trình thủ tục được nhanh gọn, thuận tiện, giúp tiết kiệm thời gian.

Bệnh viện II Lâm Đồng tuyên truyền việc sử dụng CCCD gắn chip khi đi khám chữa bệnh trên website, facebook bệnh viện và trực tiếp tại nơi đăng ký khám bệnh. Được tuyên truyền, hướng dẫn, người dân thấy thuận tiện và sẽ sử dụng CCCD khi tham gia khám chữa bệnh. Nhờ đó, tỉ lệ người dân dùng CCCD ngày càng tăng.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số thẻ CCCD chưa gắn chip nên thông tin BHYT của người dân chưa được tích hợp trên thẻ. Vì vậy, gây khó khăn cho công tác khám chữa bệnh.

 Việc tích hợp thông tin thẻ BHYT trong CCCD theo Đề án 06 đã tạo ra một bước tiến mới trong cải cách hành chính, giúp giảm bớt áp lực cho nhân viên y tế, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh chóng hơn, cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT.

  • viewed icon 98 Lượt xem

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:
Xin chào
close nav