BỆNH VIỆN II LÂM ĐỒNG
10/04/2024

HÀNH TRÌNH TÌM LẠI SỰ SỐNG

Chia sẻ:
  • facebook

Vì nhau cài răng lược, các bác sĩ sản khoa đã tiến hành cuộc mổ cấp cứu cho sản phụ với mục tiêu cứu cả mẹ lẫn con. Sau mổ cấp cứu một bé trai 31 tuần tuổi, nặng chỉ 1,6kg đã ra đời. Sau hành trình dài 28 ngày tìm lại sự sống với sự tận tâm của các bác sĩ, điều dưỡng khoa Nhi sơ sinh bé đã được trở về với vòng tay của mẹ.


Ngày 27/2/2024, Khoa Sản Bệnh viện II Lâm Đồng tiếp nhận một trường hợp cấp cứu đặc biệt: Sản phụ thai 31 tuần chuyển dạ ngôi ngược kiểu chân, tim thai suy. Bệnh viện đã báo động đỏ liên khoa Sản và Nhi Sơ Sinh, các bác sĩ Sản mổ cấp cứu với mục tiêu cứu cả mẹ lẫn con.

Các bác sĩ mổ bắt ra bé trai, chỉ mới 31 tuần, nặng 1600 gram đang suy thai từ trong bụng mẹ, sau sinh tím tái, ngưng tim ngưng thở, bé được giao cho kíp trực gồm bác sĩ và điều dưỡng khoa Nhi Sơ Sinh cấp cứu.

Sau mổ các bác sĩ Sản kiểm tra thì nhau không bong, diện nhau bám cài răng lược xuyên qua cơ tử cũng làm chảy máu vào ổ bụng, các bác sĩ Sản phải hội chẩn trực Lãnh đạo tiến hành cắt tử cung để cứu mẹ. Cuộc mổ đã thành công cứu được mẹ, quá trình hậu phẫu của mẹ diễn ra thuận lợi.

Đối với bé trai thì nhờ sự can thiệp kịp thời của đội ngũ Bác sĩ, Điều dưỡng tận tâm của Khoa Nhi- Sơ Sinh đã tiến hành hồi sức tích cực toàn diện giúp bé đã vượt qua được những khó khăn đầu đời, được chuyển đến Khoa Sơ Sinh để tiếp tục hành trình giành lại sự sống.

Trải qua 28 ngày nỗ lực điều trị, bé đã vượt qua được tình trạng suy hô hấp nặng, những cơn ngưng thở kéo dài phải thở máy, tình trạng nhiễm trùng nặng, dinh dưỡng kém cần nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch kéo dài liên tục.

Vì thiếu tháng nên bé còn bị vàng da, thiếu máu thiếu sắt, xuất huyết tiêu hoá. Nhưng bé được các Bác sĩ và các cô Điều dưỡng khoa Sơ sinh điều trị tích cực, bé được trở về với vòng tay của mẹ, bé bú tốt, tăng cân, phản xạ tốt…

Đối với các bệnh nhi sinh non và cân nặng thấp như vậy, cuộc chiến giành lại sự sống cho các bé là vô cùng khó khăn. Đặc biệt, trong quá trình điều trị, chăm sóc cần thật tỉ mỉ, cẩn thận.

Các Bác sĩ phải cân nhắc từng loại thuốc đưa vào, không thừa hay thiếu từng (ml) dịch nuôi dưỡng, đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm để tránh tình trạng hạ thân nhiệt và mất nước, luôn sát sao về vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn…

Mẹ bé sau sinh phải cắt tử cung do tình trạng nhau cài răng lược không thể cầm máu. Nhắc lại hành trình đầy gian nan, mẹ bé rất cảm động vì sự tận tâm của các Bác sĩ và Điều dưỡng đã giữ lấy cơ hội duy nhất được làm mẹ của mình và gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến các Bác sĩ, Điều dưỡng của Khoa đã ngày đêm chăm sóc nuôi dưỡng bé: “Gia đình xúc động không biết diễn tả sao cho hết sự biết ơn đến các Bác sĩ và Điều dưỡng khoa Sơ sinh".

Nay bé trở lại tái khám Kagaroo và đã khoẻ mạnh hơn.

Chúc cho bé hay ăn chóng lớn, bình an.

  • viewed icon 28 Lượt xem

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:
Xin chào
close nav