13/12/2023

Co giật do sốt ở trẻ em

Co giật do sốt là tình trạng rối loạn hành vi thần kinh phổ phiến nhất ở trẻ nhỏ. Co giật do sốt thường xảy ra một cách đột ngột khiến người chăm sóc bị động, mất bình tĩnh, hoảng loạn, không biết phải làm gì…

Bệnh viện xin hướng dẫn cho quý vị phụ huynh các bước nhằm hỗ trợ trẻ:

KHI TRẺ SỐT:

• Trẻ sốt là khi nhiệt độ tại nách hoặc trán của trẻ trên 37,5 độ C. Cần mặc thoáng, không nên quấn kín, ủ ấm làm nhiệt độ tăng cao và co giật kéo dài.

• Khi trẻ sốt trên 38,5 độ C cần sử dụng thuốc hạ sốt, mặc thoáng và lau mát bằng nước ấm.

• Hạ sốt bằng thuốc uống hoặc đặt hậu môn (nếu không uống được).

Thuốc hạ sốt thường dùng là: Paracetamol (Acetaminophen), khoảng cách tối thiểu giữa 2 lần dùng là 4-6 giờ.

• Lau mát bằng nước ấm (khoảng 35-36 độ C)

Nhúng khăn vào nước ấm vắt ráo. (Không dùng nước đá, nước nóng, dung dịch có cồn,…)

Đặt ở nách-bẹn và lau khắp người.

Thay khăn mỗi 2-3 phút.

Ngừng lau khi nhiệt độ nách <38 độ.

Trẻ từ 6 tháng – 5 tuổi khi sốt cao có thể co giật do sốt, nguy hiểm nhất của cơn co giật là tắc đường thở.

KHI TRẺ CO GIẬT DO SỐT

• Giữ bình tĩnh, kêu gọi người phụ giúp (nếu có).

• Để trẻ nằm ở nơi an toàn rộng rãi, nghiêng người và đầu sang một bên.

• Cởi bỏ quần áo, lau mát bằng nước ấm, không đắp chăn.

• Theo dõi trẻ cho tới khi trẻ tỉnh, ghi nhận thời gian, đặc điểm cơn co giật hoặc quay video cơn giật.

• Không cho bất cứ thứ gì vào miệng khi trẻ đang co giật. (như ngón tay, thuốc hạ sốt, vặt chanh…)

• Không ôm, bế trẻ. Không giữ trẻ quá chặt để kiềm cơn giật.

• Khi trẻ tỉnh táo, đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất.

• Phải đưa trẻ tới cơ sở y tế ngay (hoặc gọi bộ phận cấp cứu) khi cơn giật kéo dài quá 10 phút hoặc sau cơn giật 30 phút trẻ không trở lại bình thường.

Nguồn: NCKH đơn vị: 1220/QĐ – BVIILĐ ,AboutKidsHealth