BỆNH VIỆN II LÂM ĐỒNG
09/04/2024

CÁC BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA BỆNH HO GÀ Ở TRẺ SƠ SINH

Chia sẻ:
  • facebook

Ho gà là bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, trẻ sơ sinh mắc ho gà có thể nhập viện do các biến chứng viêm phổi, co giật, viêm não và có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.


Ho gà là bệnh lý truyền nhiễm cấp tính tại đường hô hấp và có khả năng gây thành dịch. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp, triệu chứng lâm sàng đặc trưng là những cơn ho dữ dội, kéo dài và nếu không được điều trị sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Bệnh ho gà nguy hiểm thế nào

Trên thế giới có tới 93% trường hợp bệnh nhân phải nhập viện và theo dõi biến chứng như viêm phổi, co giật hay tổn thương não, hơn 73% ca tử vong có liên quan đến ho gà xảy ra ở đối tượng trẻ dưới 3 tháng tuổi. 

Các triệu chứng điển hình của ho gà bao gồm: Các cơn ho dồn dập, khó thở và kèm theo tiếng rít như gà khi hít sâu lấy hơi. Tuy nhiên, nhiều trẻ không có triệu chứng rõ rệt. Trẻ sơ sinh dưới 06 tháng tuổi có thể không đủ sức để rít sâu tạo ra tiếng gà. Do đó, phụ huynh dễ nhầm lẫn ho gà với các bệnh lý hô hấp khác như cảm lạnh thông thường. Bởi vậy, khi phát hiện trẻ đã có những biến chứng nghiêm trọng.

Các triệu chứng của bệnh ho gà

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần chú ý đến nguy cơ lây nhiễm ngay tại gia đình. Ho gà có thể lây nhiễm qua đường hô hấp bằng cách tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết ở niêm mạc mũi, họng của người bệnh khi ho, hắt hơi. Do đó, căn bệnh này rất dễ lây lan khi trẻ sơ sinh ở cùng một không gian với người mang mầm bệnh.

Cục Y tế Dự phòng cho biết, nguồn lây chủ yếu cho trẻ nhỏ là từ người thân sinh hoạt trong cùng một không gian khép kín. Có nhiều trẻ sơ sinh mắc bệnh ho gà bị lây nhiễm bởi cha mẹ hoặc người thân - những người thậm chí không biết mình mắc bệnh.

Trẻ dưới 3 tháng tuổi đang trong giai đoạn “khoảng trống miễn dịch”. Cơ thể trẻ không thể tự bảo vệ trước các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài do chưa hình thành miễn dịch chủ động. Lúc này, nhau thai và sữa mẹ sẽ là nguồn cung cấp kháng thể, giúp cơ thể trẻ duy trì hệ miễn dịch, tuy nhiên lượng kháng thể này sẽ giảm dần qua thời gian. 

Ngoài ra, theo lịch tiêm khuyến cáo từ Cục Y tế Dự phòng, trẻ dưới 3 tháng tuổi chưa đủ điều kiện để được chủng ngừa 3 liều ho gà tiêu chuẩn. Do đó, giải pháp hiệu quả để chủ động bảo vệ trẻ là truyền kháng thể cho con ngay từ trong bụng mẹ thông qua việc tiêm ngừa.

Tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất

Tiêm phòng vắc xin có thành phần ho gà cho phụ nữ mang thai là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất, không chỉ bảo vệ bản thân người mẹ trong suốt thai kỳ mà còn trang bị sự bảo vệ sớm cho con khi chào đời. 

Nguồn: CDC Lâm Đồng

  • viewed icon 52 Lượt xem

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:
Xin chào
close nav