BỆNH VIỆN II LÂM ĐỒNG
12/01/2024

BỆNH VIỆN II LÂM ĐỒNG TRANG BỊ HỆ THỐNG XÉT NGHIỆM SINH HỌC PHÂN TỬ

Chia sẻ:
  • facebook

BỆNH VIỆN II LÂM ĐỒNG TRANG BỊ HỆ THỐNG XÉT NGHIỆM SINH HỌC PHÂN TỬ NAT PHỤC VỤ CHO CÔNG TÁC KHÁM CHỮA BỆNH TẠI BỆNH VIỆN


Để thúc đẩy bệnh viện phát triển thành bệnh viện vùng, tăng cường thêm các máy móc hiện đại để thực hiện các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị ngang tầm với các bệnh viện trong nước, tháng 01/2024 Bệnh viện II Lâm Đồng đã trang bị được hệ thống hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử NAT phục vụ cho công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Kỹ thuật NAT hiện là kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc máu tiên tiến nhất, được thực hiện trên máy xét nghiệm sinh học phân tử hoàn toàn tự động sàng lọc vi rút viêm gan B (HBV), viêm gan C (HCV), HIV cho độ chính xác, độ nhạy cao, đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc rút ngắn thời gian cửa sổ phát hiện các vi rút. Kỹ thuật này mở ra kỷ nguyên mới bảo đảm an toàn truyền máu, cung cấp nguồn máu an toàn kịp thời, đáp ứng yêu cầu của Thông tư 26/2013/TT-BYT ngày 16-9-2013 của Bộ Y tế về Hướng dẫn hoạt động truyền máu. Việc áp dụng kỹ thuật NAT đã góp phần ngăn ngừa hữu hiệu nguy cơ lây truyền virus do người hiến máu nhiễm tác nhân gây bệnh ở giai đoạn cửa sổ.

Nhờ vào khả năng phát hiện sớm và chính xác nguồn gốc sinh vật của chuỗi acid nucleic, xét nghiệm NAT được dùng trong nhiều ứng dụng như:

- Sàng lọc phát hiện sớm bệnh do virus hay vi khuẩn:

+ Khi nhiễm virus hay vi khuẩn, cần thời gian ủ bệnh để sinh vật sinh sôi và gây bệnh, cơ thể sẽ phản ứng lại tạo nên kháng thể kháng bệnh. Như vậy các xét nghiệm kháng thể hay kháng nguyên virus, vi khuẩn rất khó phát hiện bệnh ở giai đoạn mới. Ngược lại xét nghiệm NAT có khả năng phát hiện sớm khi lượng vi khuẩn hay virus trong máu rất nhỏ nhờ vào kỹ thuật nhân gấp bội vật liệu di truyền.

- Ngăn ngừa lây lan bệnh do người hiến máu:

+ Người hiến máu cần được xét nghiệm kiểm tra đảm bảo không mắc các bệnh có thể gây truyền nhiễm qua đường máu. Xét nghiệm NAT cũng được sử dụng để phát hiện sớm tác nhân gây bệnh giai đoạn cửa sổ, từ đó ngăn ngừa nguy cơ lây truyền virus qua đường truyền máu. Xét nghiệm này được thực hiện ở những người có nguy cơ mắc bệnh nhưng không xác định được bằng các xét nghiệm thông thường.

- Phát hiện các trường hợp nhiễm virus thể ẩn:

+ Nhiễm virus thể ẩn là tình trạng người bệnh nhiễm virus trong thời gian dài song chúng tồn tại tiềm tàng trong các tế bào, do đó cơ thể người bệnh không sản xuất kháng thể. Vì thế mà xét nghiệm kháng thể hay kháng nguyên không thể phát hiện bệnh. Lúc này chỉ xét nghiệm NAT kiểm tra được lượng vật chất di truyền rất nhỏ của virus trong máu mới phát hiện được bệnh.

Việc trang bị Hệ thống sàng lọc máu bằng kỹ thuật sinh học phân tử cho khoa xét nghiệm đã mở rộng phạm vi chẩn đoán bệnh lý, điều trị và thực hiện xét nghiệm sàng lọc máu sử dụng để sàng lọc các bệnh nguy hiểm lây qua đường truyền máu bao gồm viêm gan B, C và HIV phục vụ cho việc truyền máu cho bệnh nhân góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, phù hợp với sự phát triển Bệnh viện II Lâm Đồng.

  • viewed icon 43 Lượt xem

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:
Xin chào
close nav