BỆNH VIỆN II LÂM ĐỒNG
07/06/2024

Đuối nước trẻ em - Nỗi ám ảnh mùa hè và lời cảnh tỉnh cho sự chủ quan

Chia sẻ:
  • facebook

Hàng năm có rất nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng. Đặc biệt tỉ lệ tử vong do đuối nước ở lứa tuổi trẻ em là nhiều nhất. Tai nạn đuối nước thường xảy ra trong dịp hè do chủ quan không nghĩ tới hậu quả và những tai nạn thương tâm đáng tiếc cho bản thân gia đình và xã hội.


Mùa hè đã đến cũng là lúc nguy cơ đuối nước ở trẻ em gia tăng. Từ đầu hè năm 2024 đến nay, liên tục xảy ra các vụ đuối nước thương tâm mà các nạn nhân chủ yếu là trẻ em.

Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ lớn tuổi do bản tính hiếu động, tò mò; đối với trẻ nhỏ do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Cho dù trẻ em không biết bơi lội hay biết bơi lội nhưng do sự chủ quan nên cũng không lường trước hết được sự nguy hiểm của tai nạn.

Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người không biết bơi ngã xuống nước, hoặc trẻ em ngã cắm đầu vào chậu nước hay bồn tắm; ngất đột ngột khi vừa tiếp xúc với nước; lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút rồi ngất đi,...

Để phòng tránh tai nạn đuối nước chúng ta cần chú ý quan tâm đến các việc sau:

- Đối với gia đình cần dạy trẻ học bơi và kỹ năng xử lý tình huống đuối nước; luôn giám sát trẻ khi trẻ chơi đùa gần ao hồ, sông suối; trang bị cho trẻ áo phao khi tham gia các hoạt động dưới nước, khi tham gia giao thông đường thủy; rào chắn các ao, hồ trong vườn nhà, vườn rẫy...; đậy nắp giếng nước, mương nước, các dụng cụ chứa nước trong nhà như lu, thùng ...;

* Đối với trẻ:

- Không được đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm.

- Không được tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy siết, xoáy khi không có người lớn biết bơi và cứu đuối.

- Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.

- Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.

- Phải khởi động trước khi xuống nước.

Cần tuyên truyền, giáo dục trẻ về nguy cơ đuối nước và cách phòng tránh; dạy trẻ cần hô hoán người tới giúp khi thấy có người bị ngã xuống nước và dùng cây sào, phao, dây... để họ bám và kéo vào bờ; không được nhảy xuống nước cứu người khi không biết bơi và không có kỹ năng cứu đuối nước.

Đuối nước không chỉ xảy ra ở sông, suối, ao hồ,... mà còn có thể xảy ra ở ngay tại nhà, nơi làm việc, nhà trường, nhà trẻ ..vv. Vì thế các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, mọi người cần có hiểu biết cách phòng và kĩ năng xử trí tai nạn đuối nước là rất cần thiết.

  • viewed icon 860 Lượt xem

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:
Xin chào
close nav