BỆNH VIỆN II LÂM ĐỒNG
15/05/2024

CÁCH GIẢM THIỂU BỆNH TẬT DO Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC

Chia sẻ:
  • facebook

Các bệnh liên quan đến ô nhiễm nguồn nước như tiêu chảy, bại liệt, giun sán, viêm não, đau mắt hột, nấm… đang là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng.


 Theo WHO, khoảng 80% bệnh tật là có liên quan tới chất lượng nước và tình trạng vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, nguồn nước bị nhiễm khuẩn cũng là nguyên nhân và điều kiện thuận lợi bùng lên các dịch bệnh nghiêm trọng như tiêu chảy, bại liệt, giun sán, viêm não, đau mắt hột, nấm…
 
 Để đảm bảo sức khỏe, mỗi người cần giảm thiểu những bệnh có thể mắc phải khi sử dụng nguồn nước không sạch như bệnh đường tiêu hóa; giun sán; các bệnh do muỗi truyền; các bệnh về mắt, ngoài da, bệnh phụ khoa…
 
 Trong đó, các bệnh đường tiêu hóa thường xảy ra do người khỏe ăn hoặc uống phải những thực phẩm, nước uống bị nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, các bệnh này có thể ngăn ngừa được nếu chúng ta thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản như rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, sau khi tiếp xúc với nguồn gây bệnh.
 
 Thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn các thức ăn đã ôi thiu, sử dụng nguồn nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, diệt các loại côn trùng có nguy cơ truyền bệnh như ruồi, muỗi, gián… cũng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả.
 
 Bệnh giun sán do các ký sinh trùng này xâm nhập vào hệ tiêu hóa của người qua thức ăn, nước uống nhiễm bẩn hoặc chui qua da người vào cơ thể gây ra. Người hay gia súc ăn cá, thịt không nấu chín cũng sẽ mắc bệnh.
 
 Để phòng bệnh giun sán, chúng ta không nên ăn gỏi cá, các loại gia súc bị bệnh chết. Đặc biệt cần chú ý tẩy giun, sán định kỳ theo hướng dẫn của thầy thuốc.
 
 Các bệnh do muỗi truyền thường thấy là sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản... Các bệnh này dễ lây lan và có thể bùng phát thành dịch lớn. Để không bị muỗi đốt, chúng ta nên ngủ trong màn, tẩm màn bằng hóa chất, phun thuốc diệt muỗi và đốt hương muỗi trong nhà.
 
 Bên cạnh đó, mọi người phải giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, phát quang bụi rậm quanh nhà và thu gom phế thải, khơi thông cống rãnh...
 
 Các bệnh về mắt, ngoài da, bệnh phụ khoa đa phần có thể truyền từ người bệnh sang người lành qua nước. Vì vậy, để phòng tránh các bệnh này, mọi người cần có đủ nước sạch để sử dụng hàng ngày.
  • viewed icon 10 Lượt xem

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:
Xin chào
close nav